ADMM+ ngày càng gắn kết và phát triển vững mạnh

15/12/2020, 10:33

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) lần thứ 7 được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam diễn ra ngày 10/12 đã thành công tốt đẹp bằng việc ký kết Tuyên bố chung về Tầm nhìn chiến lược an ninh của ADMM+. Điều này thêm một lần nữa cho thấy ADMM+ ngày càng trở nên gắn kết và phát triển vững mạnh; đóng vai trò là nền tảng cho hợp tác trên thực tế và có ý nghĩa giữa ASEAN với các nước bên ngoài khu vực trong các lĩnh vực vì lợi ích an ninh chung.

ADMM+ lần thứ 7 được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Trong 25 năm đồng hành cùng ASEAN, kể từ ngày chính thức gia nhập (ngày 28/7/1995) Việt Nam đã tích cực tham gia và có nhiều đóng góp quan trọng cho sự trưởng thành và lớn mạnh của ASEAN, cũng như trong quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các đối tác. Một trong những dấu mốc quan trọng trong những đóng góp của Việt Nam, cũng là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của ASEAN là sự ra đời của ADMM+ năm 2010 tại Hà Nội, đánh dấu sự hình thành một cơ chế hợp tác an ninh, quốc phòng nhằm tăng cường hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực thông qua đối thoại cũng như các hoạt động hợp tác thực chất về quốc phòng và an ninh, xây dựng năng lực ứng phó với các thách thức an ninh chung trong khu vực. Trải qua 10 năm, ADMM+ đã và đang phát huy hiệu quả vai trò là cơ chế tham vấn cấp chính sách và hợp tác thực chất về quốc phòng, an ninh cấp Bộ trưởng Quốc phòng; đồng thời có những bước chuyển mình phát triển phù hợp với nhu cầu cũng như tình hình thực tế nhằm ứng phó với các thách thức chung trong khu vực cũng như các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên.
 
Các đại biểu tham dự ADMM+ lần thứ 7 tại điểm cầu các nước - ảnh chụp qua màn hình.
 
ADMM+ lần thứ 7 là hội nghị đầu tiên được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, tại hội nghị, các nước ADMM+ đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng đã chủ động, kịp thời thích ứng với tình hình mới, tích cực triển khai các ưu tiên, sáng kiến đã đặt ra trong năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, trong đó, đã tổ chức thành công các hội nghị quốc phòng, quân sự ASEAN thời gian qua, đảm bảo an ninh, an toàn và hiệu quả; kịp thời đề xuất, triển khai nhiều sáng kiến trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh cũng như triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ADMM+.
 
Nhấn mạnh, bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19, các nước ADMM+ vẫn tiếp tục chủ động, tăng cường hợp tác; trên cơ sở các nền tảng kỹ thuật số hiện đại vẫn duy trì trao đổi, hợp tác thường xuyên, nỗ lực thúc đẩy sự gắn kết và chủ động thích ứng của ASEAN trong quá trình thích nghi với sự chuyển dịch về địa chiến lược và địa chính trị thông qua việc tăng cường hợp tác quốc phòng giữa các quốc gia thành viên ASEAN cũng như các nước Cộng. Các đại biểu tham dự ADMM+ đều thống nhất cho rằng, những tiến triển của ADMM+ trong 10 năm qua, trong đó, có việc thường xuyên hóa ADMM+ và nâng số lượng các Nhóm chuyên gia ADMM+ từ 05 nhóm lên 07 nhóm; đặc biệt là sự tiến triển trong hoạt động hợp tác thiết thực của các Nhóm chuyên gia ADMM+, bao gồm: Hỗ trợ nhân đạo và Cứu trợ thảm họa; An ninh biển; Quân y; Chống khủng bố; Gìn giữ hòa bình; Hành động Mìn nhân đạo; An ninh mạng. Qua đó, đóng góp cho việc xây dựng năng lực và tăng cường khả năng phối hợp hoạt động chung giữa các nước thành viên ADMM+ nhằm ứng phó với các thách thức an ninh, vì lợi ích chung của cả khu vực.
 
Quang cảnh ADMM+ lần thứ 7 tại điểm cầu Hà Nội.
 
Trao đổi về tình hình thế giới và khu vực, các đại biểu tại ADMM+ nhất trí đánh giá, hiện nay khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức, cả truyền thống và phi truyền thống như an ninh biển, an ninh mạng, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, biến đổi khí hậu, dịch bệnh... có nguy cơ ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định của khu vực. Ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982). Các đại biểu đi đến thống nhất, trong bối cảnh đó, các nước ADMM+ cần tiếp tục thúc đẩy và tăng cường hợp tác quốc phòng trong cấu trúc khu vực với ASEAN làm trung tâm nhằm xây dựng lòng tin, xây dựng năng lực ứng phó hiệu quả hơn với các mối đe dọa về an ninh chung trong khu vực, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực, góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và trên thế giới.
 
Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại ADMM+ lần thứ 7.
 
Với vai trò là nước Chủ tịch ADMM+, thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cảm ơn sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng các nước ADMM+ và Ban Thư ký ASEAN đối với Việt Nam trong năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các nước ADMM+ đã chủ động thích ứng, triển khai nhiều sáng kiến, cách làm mới qua việc sử dụng sáng tạo các nền tảng kỹ thuật số nên hợp tác quốc phòng trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác vẫn tiếp tục được duy trì và thúc đẩy. Đặc biệt, ASEAN đã kịp thời ra Tuyên bố của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN về hợp tác quốc phòng trong phòng, chống dịch bệnh lan truyền tháng 2/2020 làm cơ sở để quân đội các nước ASEAN đẩy mạnh hợp tác phòng, chống dịch COVID-19 thông qua việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ vật tư, thiết bị y tế... và đã tổ chức thành công Diễn tập xử lý tình huống trực tuyến về phòng chống COVID-19 của lực lượng Quân y ASEAN với sự tham gia của các nước đối tác vào tháng 5/2020.
 
Vui mừng khi các nước ADMM+ đều chia sẻ và thống nhất quan điểm cần thiết phải sử dụng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế trong xử lý các vấn đề còn khác biệt, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ, bao gồm các tranh chấp trên Biển Đông, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, những tranh chấp trên Biển Đông chỉ có thể được xử lý hiệu quả trên tinh thần hữu nghị, thực tâm hợp tác, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong có có UNCLOS 1982, thực thi đầy đủ và hiệu quả DOC; đồng thời, sớm kết thúc đàm phán và ra được COC thực chất và hiệu quả.Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng các nước ADMM+ ký Tuyên bố chung.
 
Nhấn mạnh việc Bộ trưởng Quốc phòng các nước ADMM+ cùng nhau thông qua Tuyên bố chung có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và Kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, điều này thể hiện sự thống nhất cao, cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của các quốc gia thành viên ADMM+ trong tăng cường hợp tác quốc phòng, đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
 
Đại tướng Ngô Xuân Lịch trao biểu trưng vai trò Chủ tịch ADMM, ADMM+ cho đại diện Bru-nây Đa-rút-xa-lam.
 
Ngay sau khi kết thúc Chương trình nghị sự ADMM+ lần thứ 7, phát biểu tại Lễ Bàn giao chức Chủ tịch ADMM, ADMM+ cho Bru-nây Đa-rút-xa-lam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định niềm tin tưởng rằng, trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2021, Bru-nây Đa-rút-xa-lam sẽ tiếp tục phát huy tinh thần "hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" trong ADMM và ADMM+; không chỉ Việt Nam mà tất cả các quốc gia thành viên ADMM+ sẽ tích cực ủng hộ Bru-nây Đa-rút-xa-lam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2021.