“5 tự túc” ở Lữ đoàn 649

27/01/2022, 17:37

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Văn Dân, Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 649 (Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần) cho biết: Là đơn vị vận tải thủy chiến lược, lực lượng, phương tiện phân tán, thường xuyên hoạt động dài ngày trên sông, biển nên công tác bảo đảm đời sống bộ đội gặp rất nhiều khó khăn. Để nâng cao chất lượng đời sống bộ đội, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện “5 tự túc” nhằm chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ, nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội.

Bộ đội Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 649 chăm sóc, bảo đảm nguồn rau xanh tại chỗ (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: NGỌC KHOA

“5 tự túc” mà anh Dân nhắc tới là: Tự túc bảo đảm rau, củ, quả; thịt gia súc, gia cầm; làm giò, chả; ngâm ủ giá đỗ, muối nén rau, củ, quả và làm đậu phụ, bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, với giá thành rẻ hơn ngoài thị trường. Để thực hiện tốt công tác này, lữ đoàn tận dụng triệt để diện tích đất của đơn vị, quy hoạch thành hai vườn trồng rau tập trung, xây dựng hai khu chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, kè lại bờ ao để thả cá theo mô hình “vườn-ao-chuồng-giàn” khép kín. Các khu đất cằn cỗi, hoang hóa trước đây giao cho các phân đội được cải tạo, quy hoạch lại thành các khu vườn trồng rau.
 
Dẫn chúng tôi đi thăm vườn rau trồng trong nhà lưới được quy hoạch, đầu tư bài bản, Thiếu tá Vũ Văn Hiên, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn 649 cho biết: “Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tăng gia sản xuất (TGSX), cơ quan hậu cần quy hoạch riêng một khu trồng rau giống; xây dựng kế hoạch hằng năm, quý, tháng, xác định lịch gieo trồng cụ thể để cân đối, điều hòa lượng rau tại các khu vườn, bảo đảm luôn có đủ lượng rau nhập bếp “mùa nào thức nấy”. Đến nay, lữ đoàn đã có nhà lưới trồng rau rộng hơn 2.700m2 và hơn 500m2 vườn giàn, bảo đảm đủ lượng rau xanh tại chỗ cho bữa ăn bộ đội”.
 
Cùng với đầu tư, nhân rộng các mô hình trồng rau hiệu quả, anh Hiên cho biết thêm, cơ quan hậu cần đã tham mưu với chỉ huy lữ đoàn đầu tư kinh phí, huy động công sức bộ đội để xây dựng, cải tạo khu chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hình thức chăn nuôi tập trung, khép kín với những dãy chuồng nối liền nhau, bảo đảm vệ sinh môi trường. Đồng thời, tổ chức cho bộ đội cải tạo, nạo vét hệ thống ao, kè bờ kiên cố, quy hoạch khoa học để nuôi cá nước ngọt. Đến nay, lữ đoàn đã có hai khu chăn nuôi tập trung thường xuyên duy trì hơn 200 đầu lợn, hơn 700 con gia cầm. Hệ thống ao thường xuyên thả hàng tấn cá giống với nhiều lứa gối nhau.
 
Ra thăm khu neo đậu tàu của lữ đoàn, chúng tôi ngạc nhiên khi thấy trên các boong tàu là những “vườn rau di động” được trồng trong các hộp xốp xinh xắn. Bước lên Tàu 51-11-75, tôi thấy cán bộ, thuyền viên của tàu đang mải mê chăm sóc vườn rau. Thiếu tá Nguyễn Viết Cường, Thuyền trưởng Tàu 51-11-75 tâm sự: “Việc tận dụng diện tích trên tàu để trồng rau, nuôi lợn, gà vừa là thực hiện chế độ trong ngày, đồng thời tạo thêm niềm vui, giúp bộ đội thư giãn, nguôi nỗi nhớ đất liền khi đi làm nhiệm vụ dài ngày trên sông, biển. Ngoài ra, chúng tôi còn làm giá đỗ, câu cá để bổ sung thực phẩm tươi sống, bảo đảm tốt sức khỏe để cán bộ, chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao".
 
Rời Lữ đoàn 649, chúng tôi mang theo niềm vui và sự cảm phục trước nỗ lực, tinh thần khắc phục khó khăn cùng sự sáng tạo của những người lính vận tải thủy. Càng phấn khởi hơn khi được Thiếu tá Vũ Văn Hiên thông tin, năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn, đơn vị vẫn thu hoạch được hơn 9 tấn thịt lợn, gần 20 tấn rau, củ, quả các loại, gần 4,5 tấn cá, hơn 6 tấn thịt gia cầm... Giá trị thu lãi từ TGSX và dịch vụ bình quân của lữ đoàn đạt gần 1,5 triệu đồng/người/năm, vượt kế hoạch mà đơn vị đã đề ra.

KHÁNH TÚ (QĐND ONLINE)