Tecapro: Ngọn cờ đầu trong nghiên cứu khoa học công nghệ

02/10/2020, 14:24

“Việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm của TECAPRO không chỉ phục vụ quốc phòng mà còn hướng tới phục vụ các ngành kinh tế – xã hội, đáp ứng yêu cầu của thị trường”. Đó là chia sẻ của Thượng tá Nguyễn Tiến Thắng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Ứng dụng Kỹ thuật và Sản xuất (TECAPRO).

Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tới thăm Trung tâm Công nghệ môi trường.

Theo Thượng tá Nguyễn Tiến Thắng, là một doanh nghiệp khoa học công nghệ, trong quá trình xây dựng và phát triển, TECAPRO đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực, nhất là về điện tử viễn thông, công nghệ thông tin, công nghệ mô phỏng, công nghệ vật liệu mới, bảo vệ môi trường…
 
Khẳng định thương hiệu
 
Nhiều nghiên cứu do Công ty thực hiện đã được đưa vào ứng dụng thực tế, tạo ra nhiều sản phẩm, thiết bị có chất lượng cao, phục vụ nhiệm vụ quốc phòng và sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.
 
Chẳng hạn, trong lĩnh vực điện tử viễn thông, TECAPRO đã nghiên cứu, chế thử và sản xuất loạt, làm chủ công nghệ trong lĩnh vực thiết bị viễn thông, thông tin liên lạc: Hệ thống Tổng đài kỹ thuật số cấp chiến thuật TAS24/TIP24 /T64S1/T64SIP); Tổng đài kỹ thuật cơ động dã chiến 128 số (T128N); Tổng đài cấp chiến dịch dung lượng 1024 số và 32 luồng (TZ32); Tổng đài cấp chiến lược dung lượng 1024 số và 128 luồng (TZ128) cung cấp cho mạng thông tin quân sự, đã triển khai lắp đặt cho khắp các quân binh chủng… góp phần bảo mật mạng thông tin quân sự.
 
 
Cán bộ khoa học của công ty TECAPRO đang nghiên cứu thử nghiệm các sản phẩm tổng đài quân sự.
 
Hay, trong lĩnh vực công nghệ thông tin, TECAPRO đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ từ một đơn vị kinh doanh chính về các giải pháp phần cứng sang xây dựng, cung cấp giải pháp phần cứng tích hợp hệ thống phần mềm ứng dụng các công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất hiện nay như Chatbot, Bigdata, hệ thống ứng dụng công nghệ IoT… Công ty đã làm chủ trong việc ứng dụng CNTT, phát triển phần mềm, được triển khai tới các khách hàng lớn như: Hệ thống cổng thông tin điện tử một cửa cho Bộ GD&ĐT, BHXH Việt Nam, Tổng cục Thuế…
 
Thượng tá Nguyễn Tiến Thắng cho biết, những năm qua, TECAPRO luôn đi đầu trong ứng dụng và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong bảo vệ môi trường. Công ty đã thi công xây dựng, đưa vào sử dụng nhiều công trình xử lý nước thải, chất thải cho các nhà máy, công trường, bệnh viện trong và ngoài Quân đội, góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường. Tiêu biểu về xử lý nước thải, như: khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 3, khu dân cư phức hợp Sài Gòn Pearl, khu công nghiệp Loteco, nhà máy bia Sài Gòn – Bạc Liêu, siêu thị BigC, nhà máy dầu Phú Mỹ… Đặc biệt, trong lĩnh vực xử lý môi trường sử dụng công nghệ Nano, Công ty đã làm chủ về công nghệ lõi và sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong nước, hoàn toàn không lệ thuộc vào nhập khẩu hoặc công nghệ của nước ngoài. Công ty đang vận hành 2 nhà máy xử lý nước rỉ rác tại Quảng Ninh, 1 nhà máy xử lý nước thải dệt nhuộm tại Hải Dương, đây là các nhà máy đầu tiên sử dụng công nghệ Nano được nhân dân địa phương đánh giá rất cao.
 
Chủ động hội nhập
 
Theo Thượng tá Nguyễn Tiến Thắng, ngoài việc phát huy thế mạnh về khoa học, công nghệ trong tiếp nhận và chuyển giao công nghệ tiên tiến vào sản xuất kinh doanh, Công ty còn chú trọng mở rộng liên doanh, liên kết và vươn ra thị trường quốc tế, tìm kiếm đối tác tiềm năng, khẳng định thương hiệu và uy tín của đơn vị. Công ty đã triển khai nhiều chương trình xúc tiến thương mại và cung cấp, lắp đặt thiết bị hạ tầng viễn thông tại các thị trường nước ngoài như: Cuba, Lào, Campuchia, Myanmar, Mozambique, Peru, Haiti…
 
Để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, Công ty đã mạnh dạn đầu tư trên các lĩnh vực, đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bởi đó là nhân yếu tố quyết định đến sự phát triển bền vững của TECAPRO. Cùng với việc điều chỉnh, bố trí, sắp xếp nhân sự cho phù hợp với năng lực và yêu cầu nhiệm vụ, Công ty luôn quan tâm đầu tư cho công tác đào tạo chuyên môn, nâng cao trình độ, nắm bắt kịp thời kỹ thuật tiên tiến phục vụ cho công tác nghiên cứu, sản xuất kinh doanh.
 
Trong thời gian tới, phát huy thế mạnh sẵn có, cùng với việc tiếp tục triển khai thực hiện cổ phần hóa theo đúng kế hoạch, Công ty sẽ đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, sản xuất, kinh doanh, khẳng định uy tín với các khách hàng trong và ngoài quân đội, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đặc biệt, Công ty quan tâm phát triển các sản phẩm công nghệ lưỡng dụng, phục vụ quốc phòng, dân sinh, tiếp tục tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ mũi nhọn truyền thống như: công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, công nghệ môi trường và công nghệ mô phỏng… phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh với mức tăng trưởng hằng năm 10-15%.

HOÀNG OANH